VỀ HƯNG

Chào các bạn, mình là dược sĩ Hưng. Tên đầy đủ của mình là Kiều Trọng Hưng. Mình tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội và có hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe chủ động.

Mình có duyên tiếp cận với nghề chăm sóc sức khỏe từ khá sớm. Gia đình mình có truyền thống làm nghề y dược lâu đời. Vậy nên từ khi còn nhỏ, mình đã được nghe cha mẹ kể rất nhiều câu chuyện trong nghề. Có nhiều chuyện vui, nhưng cũng không thiếu những chuyện buồn. Buồn nhất là có những người bệnh, họ biết rằng bản thân hoàn toàn có thể thay đổi để trở nên tốt hơn, nhưng vì thiếu tiền, thiếu niềm tin và sự khích lệ, họ đành đầu hàng trước căn bệnh của chính mình.

Không đành lòng nhìn mọi người bỏ mặc sức khỏe của bản thân, mình quyết định theo gia đình tiếp tục công việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Mình chọn trường Đại học Dược Hà Nội – trường đại học hàng đầu Việt Nam về chuyên ngành Dược để theo học. Sau khi tốt nghiệp, mình không ngừng trau dồi thêm kiến thức và kinh nghiệm để có thể giúp càng nhiều người càng tốt.

Trước đây, công việc chủ yếu của mình là tư vấn, hỗ trợ, giúp đỡ các bệnh nhân. Với số lượng bệnh nhân ngày càng đông, mình nhận ra y tế dự phòng đã bị coi nhẹ trong suốt thời gian qua, khiến cho số lượng người mắc bệnh ngày càng nhiều, bệnh viện và cơ sở y tế càng trở nên quá tải. 

Có thể nói, cơ thể của chúng ta là một sự cân bằng hoàn hảo. Bất kỳ một tác động tiêu cực, một căn bệnh nào cũng có thể làm mất đi sự cân bằng này. Thậm chí những căn bệnh nguy hiểm có thể làm mất đi sự cân bằng vĩnh viễn. Tuy vậy, chúng ta hoàn toàn có thể ngăn chặn những bệnh nguy hiểm bằng cách lắng nghe cơ thể mình. Hỗ trợ, giúp đỡ mỗi khi cơ thể phát tín hiệu yêu cầu.

Điển hình là đại dịch Covid-19, đại dịch toàn cầu đã cướp đi sinh mạng của hơn 6 triệu người, để lại di chứng nguy hiểm về sức khỏe cho hàng trăm triệu người trên khắp thế giới. Căn bệnh nguy hiểm đến vậy, nhưng có người khỏi rất nhanh, lại cũng có người không thể qua khỏi. Tại sao lại như vậy? Chính là vì sự cân bằng trong cơ thể mỗi chúng ta mà mình đã nhắc tới. Khi cơ thể chúng ta khỏe mạnh, được chăm sóc tốt, nó sẽ có khả năng tự chữa lành và phục hồi đáng kinh ngạc. Còn khi chúng ta bỏ bê, mặc kệ sức khỏe của bản thân, cơ thể sẽ không đủ sức để tự phục hồi mà ngày càng suy yếu hơn.

 

Sau Covid-19, cả thế giới phải đặt ra câu hỏi về tầm quan trọng của y tế dự phòng. Một đất nước có ngành y tế phát triển là một đất nước mạnh về y tế dự phòng. Một đất nước khỏe mạnh là một đất nước mà tất cả người dân đều có ý thức tự chăm sóc sức khỏe bản thân. 

Tuy vậy, sau thời gian học tập, nghiên cứu và làm việc ở Việt Nam, mình nhận ra người Việt Nam, đặc biệt là các bạn trẻ vẫn đang rất chủ quan với vấn đề chăm sóc sức khỏe. Thậm chí một số bạn còn có suy nghĩ cứ bệnh thì đi chữa, phó mặc sức khỏe bản thân cho hai từ “điều trị” mà quên mất rằng: phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Chính vì vậy, mình cùng các cộng sự của mình đang hoạt hoạt động với mục đích lan tỏa những kiến thức về chăm sóc sức khỏe khoa học đến tất cả mọi người. Và mình tin rằng, khi tất cả mọi người đều ý thức được về chăm sóc sức khỏe bản thân thì các căn bệnh sẽ dần dần biến mất. Chúng ta sẽ có một xã hội khỏe mạnh hơn, người dân sống khỏe, sống lâu hơn. 

Hãy cùng chúng tôi lan tỏa thông điệp này để chung tay xây dựng một cộng đồng sống khỏe.

 

Cảm ơn bạn! Dược sĩ Hưng - cùng bạn và gia đình chăm sóc sức khỏe chủ động.