Dầu dừa: Chất độc nguy hiểm chết người… Có thật vậy không?

dầu dừa dưỡng ẩm chống viêm

Các bạn, tôi rất tiếc phải nói với các bạn điều này, nhưng dầu dừa hoàn toàn là chất độc. Đúng vậy, nó rất rất nguy hiểm. Tôi biết dừa đã xuất hiện trong rất nhiều nền văn hóa trong 2.000 năm qua và họ không gặp vấn đề gì, nhưng nó đang được các chuyên gia công nhận rằng nó rất nguy hiểm.

Trên đây chỉ là một câu nói đùa.

Sự thật là: Dừa chỉ nguy hiểm nếu chúng rơi xuống đầu bạn và bạn không tránh kịp. Đó là mối nguy hiểm duy nhất mà một quả dừa có thể mang lại.

Nhưng hãy khoan dừng đọc, mà chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem. Đầu tiên, cùng giải thích lý do tại sao các “chuyên gia” ngày nay coi dầu dừa là chất độc – và sau đó hãy thảo luận về những gì đang thực sự xảy ra.

Trong bài viết này:

 1. Thông tin sai lệch về dầu dừa
 2. Những gì họ bỏ qua
 3. Thông tin thật
 4. Tại sao thông tin sai lệch?
 5. Phần kết luận

Đầu tiên: Thông tin sai lệch khiến mọi người chống lại dầu dừa

Mọi người bắt đầu nói rằng dừa là chất độc thuần túy vì nó chứa chất béo bão hòa (không giống như các loại dầu như dầu ô liu, là một loại axit béo không bão hòa – hay truyền thông thường gọi là “lành mạnh” ).

Kết luận của các “chuyên gia” này không dựa trên các nghiên cứu khoa học, hay các bằng chứng khoa học về hậu quả khi sử dụng dầu dừa.

Thay vào đó, các “chuyên gia” này tập trung vào chất béo bão hòa, và đưa ra luận điểm rằng tiêu thụ chất béo bão hòa sẽ làm tắc nghẽn động mạch của bạn và gây ra bệnh động mạch vành (CHD).

Điều này có đúng không?

Sai. Đây là một điều hoàn toàn sai, do sử dụng dữ liệu sai.

Thật không may, mặc dù nó sai, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) đã chấp nhận thông tin này. Họ bắt đầu nói với các bác sĩ rằng bệnh nhân của họ cần thay thế các sản phẩm chất béo bão hòa bằng dầu thực vật.

Các chuyên gia đã bỏ qua một điều quan trọng

Tệ hơn nữa, một số nghiên cứu mà Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ sử dụng để chứng minh mối liên hệ giữa chất béo bão hòa và bệnh tim không chỉ dựa trên phát hiện của họ về chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa. Thay vào đó, họ đưa ra kết luận dựa trên chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa nhiều carbohydrate.

Nếu bạn trộn carbohydrate cao với protein cao hoặc chất béo cao, bạn sẽ bị bệnh động mạch vành. Nhưng chính carbohydrate gây ra bệnh mạch vành chứ không phải chất béo bão hòa.

Họ bỏ qua điều này.

Họ cũng bỏ qua ba nghiên cứu rất lớn ở đây:

 1. Thí nghiệm khảo sát mạch vành Minnesota
 2. Du học Sydney
 3. Sáng kiến ​​sức khỏe phụ nữ

Những nghiên cứu lớn này hoàn toàn không cho thấy mối liên hệ giữa chất béo bão hòa và bệnh tim mạch vành (CHD). Và còn rất nhiều điều nữa để hỗ trợ điều đó.

Đây là thông tin thật

dầu dừa tốt cho sức khỏe axit lauric mct cao

Dầu dừa chứa nhiều hợp chất và lợi ích sức khỏe giúp cơ thể khỏe mạnh. Bao gồm:

MCT phần trăm cao

Dầu dừa có 70% chất béo trung tính chuỗi trung bình (MCTs). Các axit béo chuỗi trung bình này không chuyển hóa thành chất béo trong cơ thể. Thay vào đó, MCT được sử dụng làm năng lượng và chúng thực sự tốt để đốt cháy nhiều chất béo hơn.

Nói cách khác, chất béo trung tính MCT có thể – tuy nghe không hợp lý – nhưng chúng thực sự giúp bạn giảm cân. Là calo, chúng cũng thường được sử dụng ngay lập tức và chúng rất hiếm khi được lưu trữ thành chất béo.

Axit béo MCT cũng rất thân thiện với gan và túi mật của bạn. Việc tiêu hóa chất béo này không đòi hỏi nhiều mật hoặc nhiều công việc từ gan, không giống như mỡ bò hoặc mỡ lợn. Thay vào đó, nó ngay lập tức đi thẳng vào hệ thống bạch huyết thông qua ruột của bạn, và nó được sử dụng ngay lập tức để tạo năng lượng.

Điều này làm cho nó trở thành chất béo thực sự lành mạnh cho bất kỳ ai có vấn đề về gan hoặc túi mật.

Axit lauric

Dầu dừa có rất nhiều axit lauric. Chỉ có hai hoặc ba loại thực phẩm phổ biến – dầu cọ, dầu dừa và sữa mẹ – giàu axit lauric. Và đây là thứ mà bạn sẽ muốn kết hợp vào chế độ ăn uống của mình.

Tại sao?

Axit lauric là một loại axit béo chống vi-rút và vi khuẩn rất mạnh . Nó giúp giảm vi-rút, hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn.

Tốt cho ketosis

Khi bạn rơi vào trạng thái ketosis, bạn cần một bữa ăn nhẹ có nhiều chất béo để giúp bạn chuyển từ bữa ăn này sang bữa ăn tiếp theo. Đó là một trong những lý do mà tôi cung cấp rất nhiều công thức về cách chế biến những quả bom keto béo ngậy, ngon miệng.

Những công thức này là để cung cấp cho mọi người ý tưởng về cách sử dụng dầu dừa. Bởi vì, vấn đề là, bạn cần nó.

Tại sao? Toàn bộ quan điểm của ketosis là bạn muốn đốt cháy chất béo thay vì đường để làm nhiên liệu. Đó là nguồn nhiên liệu tự nhiên và hiệu quả hơn, đồng thời sẽ giúp bạn cảm thấy khỏe hơn và gọn gàng hơn theo thời gian. Điều này, hơi ngược đời, đòi hỏi một chế độ ăn nhiều chất béo (và rất ít carbohydrate). Tại sao? Bởi vì chất béo là chất dinh dưỡng đa lượng duy nhất không làm tăng Hormone lưu trữ chất béo hoặc đường trong cơ thể. Cả protein và carbohydrate đều gây ra sự tăng đột biến. Điều tồi tệ hơn – ngay cả khi bạn ăn các bữa ăn nhiều chất béo, bất kỳ bữa ăn nào cũng sẽ gây ra một số đột biến, ngay cả khi đó là bữa ăn nhỏ. Vì vậy, bạn phải kết hợp chế độ ăn keto với việc nhịn ăn gián đoạn.

Phần ăn keto sẽ làm giảm lượng Hormone lưu trữ chất béo tăng đột biến từ protein và carbs, trong khi phần nhịn ăn sẽ ngăn chặn lượng hormone tăng đột biến do ăn nhiều bữa.

Điều đó đáng giá, nhưng rất khó khăn – và những món ăn nhẹ chứa nhiều dầu dừa sẽ giúp bạn vượt qua. Chúng sẽ giúp bạn tiêu thụ nhiều chất béo hơn để bạn không bị đói khi nhịn ăn và chuyển từ bữa này sang bữa khác.

Dầu dừa giúp cholesterol

Một số nghiên cứu cho thấy rằng dầu dừa thực sự thúc đẩy cholesterol tốt và nó có thể giúp cải thiện lượng cholesterol của bạn. Đặc biệt, một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng dầu dừa làm giảm tổng lượng LDL (cholesterol xấu) và tăng HDL (cholesterol tốt) ở một nhóm 40 phụ nữ. Đổi lại, điều này thực sự có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Còn các sản phẩm phụ từ dừa khác như nước cốt dừa thì sao?

Sữa dừa cũng giúp giảm mức cholesterol.

– Chất béo bão hòa trong dừa giúp tăng HDL (cholesterol tốt) và cải thiện sức khỏe tim mạch

– Axit lauric trong nước cốt dừa có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn và vi rút có hại

Nước cốt dừa là một lựa chọn lành mạnh, thân thiện với chế độ ăn keto , có thể giúp tăng cường trao đổi chất và hỗ trợ mục tiêu giảm cân của bạn. Hãy thử thêm nó vào cà phê hoặc sinh tố buổi sáng của bạn để bắt đầu ngày mới tràn đầy năng lượng.

Cải thiện sức khỏe răng miệng

Cách đây vài năm, một phương pháp gọi là kéo dầu đã trở nên thực sự phổ biến ở Mỹ. Phương pháp này đã phổ biến ở Ấn Độ và trong y học Ayurvedic truyền thống qua nhiều thế hệ. Nó được cho là dẫn đến ít bệnh răng miệng hơn cùng với răng và nướu chắc khỏe hơn.

Vì vậy, làm thế nào nó hoạt động? Súc khoảng một thìa canh dầu dừa nguyên chất – hoặc thậm chí là dầu ô liu – quanh miệng trong 20 phút trước khi ăn sáng.

Nghe thì có vẻ lâu đấy, tôi biết, nó thực sự hiệu quả.

Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy rằng việc súc miệng bằng dầu thực sự dẫn đến việc tạo ra ít mảng bám hơn . Nó cũng có thể, theo một nghiên cứu :

 • Làm hỏng thành tế bào của vi sinh vật trong miệng và tiêu diệt chúng
 • Loại bỏ vi khuẩn gây sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu và hôi miệng
 • Giải quyết chảy máu nướu răng và cho phép nướu trở nên hồng hào và khỏe mạnh hơn
 • Giải quyết các triệu chứng khô miệng và khô họng
 • Làm trắng răng và hơi thở thơm tho

Điều đó nói rằng, nó không có nghĩa là để thay thế các phương pháp chăm sóc răng miệng hiện tại của bạn. Bằng cách an toàn hơn rất nhiều.

Làm dịu các vấn đề về da

dầu dừa dưỡng ẩm chống viêm

Việc sử dụng loại dầu này như một loại kem dưỡng ẩm cũng đã trở nên khá phổ biến trong những năm gần đây, đặc biệt là khi mọi người cố gắng tránh paraben và các thành phần có khả năng gây hại khác.

Điều này cũng có một số lợi ích đã được thử và đúng:

 • Các nghiên cứu cho thấy rằng, khi thoa lên da khô, dầu dừa thực sự có thể cải thiện độ ẩm cho da. Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa mất nước qua biểu bì , nguyên nhân chính gây khô da.
 • Nó có thể làm dịu các tình trạng như viêm da và chàm
 • Nó có thể mang lại lợi ích chống viêm bằng cách ức chế các dấu hiệu viêm trên da
 • Nó thậm chí có thể hoạt động như một loại kem chống nắng nhẹ cho da và tóc, ngăn chặn khoảng 20% ​​tia cực tím (UV) có hại của mặt trời. Tất nhiên, điều đó không đủ để thay thế kem chống nắng thông thường, nhưng nó chắc chắn đáng chú ý.

Tại sao lại có thông tin sai lệch?

Ngành công nghiệp dừa

Ngành công nghiệp dừa không tài trợ cho Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ như một số ngành khác đã làm. Ngành công nghiệp thực phẩm, ngành công nghiệp dược phẩm, về cơ bản họ đã chi 521 triệu đô la trong năm 2011 và 2012 để được AHA phê duyệt. Số tiền này đã tạo nên sự khác biệt.

Có một thứ khác được gọi là chứng nhận thực phẩm an toàn cho tim mạch. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ về cơ bản tán thành các sản phẩm khác nhau và nói rằng chúng sẽ tốt cho tim nếu họ trả tiền. Tôi nghĩ rằng các công ty phải chi khoảng 700.000 đô la một năm chỉ để có được sự chứng thực đó.

Kết luận: Dừa không làm hại bạn

Dù sao, điểm mấu chốt là bạn không phải lo lắng dầu dừa có độc không. Nó thực sự rất tốt cho sức khỏe, dừa đã xuất hiện từ lâu và có nhiều nghiên cứu cho thấy nó thực sự làm giảm cholesterol xấu hoặc LDL của bạn.

Bây giờ hãy tiếp tục và bình luận bên dưới và cho tôi biết suy nghĩ của bạn về điều này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *