Nhức đầu Keto: Nguyên nhân và Giải pháp

ăn keto

Bạn có thể nhận thấy những cơn đau đầu thường xuyên kể từ khi bắt đầu hành trình keto. Nhức đầu Keto là một tác dụng phụ phổ biến của việc thích nghi với ketosis và không có gì phải lo lắng.

Quá trình chuyển đổi để cơ thể của bạn đốt cháy chất béo thay vì carbs để lấy năng lượng đòi hỏi những thay đổi đáng kể trong trạng thái trao đổi chất của bạn. Khi cơ thể bạn bắt đầu thích nghi với chế độ ăn keto, cơn đau đầu sẽ biến mất.

Hãy nói về lý do tại sao bạn bị đau đầu do chế độ ăn keto và cách bạn có thể giảm các triệu chứng nhanh chóng.

Người phụ nữ bị nhức đầu keto

Thích ứng keto là gì?

Thích ứng Keto là quá trình cơ thể bạn làm quen với những thay đổi trao đổi chất do chế độ ăn ít tinh bột. Keto chuyển quá trình trao đổi chất của bạn thành đốt cháy chất béo thay vì đường để tạo năng lượng, đồng thời các tế bào và mô của bạn phải chuyển sang nguồn nhiên liệu mới này.

Cơ thể bạn bước vào trạng thái ketosis trong vòng vài ngày kể từ khi bắt đầu chế độ ăn ketogenic , nhưng có thể mất nhiều thời gian hơn đáng kể để thích nghi hoàn toàn với những thay đổi chuyển hóa sâu sắc để đáp ứng với chế độ ăn ít carbohydrate.

Nhức đầu và hay quên là một số triệu chứng phổ biến nhất của “cúm keto”. Tin tốt là khi cơ thể bạn thích nghi với chế độ ăn keto, các triệu chứng thường biến mất trong một hoặc hai tuần đầu tiên.

Điều gì gây ra đau đầu keto trong quá trình thích ứng?

Nhức đầu liên quan đến Keto là một phản ứng bình thường đối với những thay đổi trong quá trình chuyển hóa năng lượng và cân bằng nội tiết tố khi chuyển sang chế độ ăn ít chất béo, giàu chất béo.

Chúng ta hãy xem xét các nguyên nhân phổ biến của đau đầu keto.

Lượng đường trong máu thấp

Hệ thống thần kinh trung ương của bạn rất nhạy cảm với những thay đổi trao đổi chất và vì một lý do chính đáng. Bộ não cần nhiều năng lượng ổn định để kiểm soát hoạt động sinh lý của bạn.

Rất có thể trước đây bạn đã ăn một chế độ ăn nhiều carb và não của bạn đã quen với đường như một nguồn nhiên liệu. Lượng đường trong máu thấp do hạn chế carbohydrate có thể gây căng thẳng cho não của bạn, gây đau đầu và thèm ăn.

Xeton là một nguồn nhiên liệu tuyệt vời , đặc biệt là cho bộ não của bạn. Tuy nhiên, có thể mất thời gian để tế bào thần kinh và tế bào não của bạn thích nghi với nhiên liệu mới và đau đầu là tác dụng phụ phổ biến của việc thích nghi với keto.

Mất nước và mất cân bằng điện giải

Giảm lượng carb dẫn đến lượng đường trong máu ổn định hơn và cân bằng lượng insulin. Cơ thể bạn cần ít insulin hơn một cách tự nhiên, một trong những lợi ích sức khỏe hàng đầu của chế độ ăn keto.

Mức insulin thấp giúp đạt trạng thái ketosis nhưng cũng gây mất nước và cạn kiệt chất điện giải trong những ngày đầu thích nghi với keto. Mất nước nhanh chóng này thường được coi là giảm cân nhanh chóng, nhưng nhức đầu và sương mù não là các triệu chứng mất nước phổ biến.

Natri, kali, magiê và canxi là các chất điện giải kiểm soát sự cân bằng chất lỏng và nhịp tim, đồng thời ngăn ngừa chuột rút cơ bắp. Mất cân bằng điện giải trong giai đoạn đầu của chế độ ăn keto là nguyên nhân thường xuyên gây ra chứng đau đầu do chế độ ăn keto.

Rút carbohydrate

Nếu chế độ ăn uống của bạn có nhiều thực phẩm chế biến và tinh chế, đồng thời lượng carbohydrate của bạn cao hơn đáng kể trước khi bạn ăn keto, bạn có thể bị đau đầu do cai nghiện.

Bộ não của bạn phản ứng với các thói quen hành vi và chế độ ăn uống lặp đi lặp lại, đặc biệt nếu bạn coi thức ăn là phần thưởng. Bộ não phải mất một thời gian để điều chỉnh lại hành vi phần thưởng này và việc rút carb không phải là hiếm trong quá trình thích ứng với keto. Nhức đầu, thèm ăn và cảm thấy khó chịu là những triệu chứng đặc trưng của việc rút tiền.

Nước rót vào ly

Đau đầu keto kéo dài bao lâu?

Đau đầu keto kéo dài bao lâu tùy thuộc vào nhiều yếu tố — chế độ ăn uống trước đó, trọng lượng cơ thể và tốc độ trao đổi chất của bạn thích nghi với việc sử dụng chất béo làm nhiên liệu chính nhanh như thế nào.

Trong khi một số người thích nghi với chế độ ăn keto trong vòng vài ngày, những người khác cần lâu hơn một chút. Thông thường, cơn đau đầu liên quan đến keto đạt đỉnh sau vài ngày bắt đầu ăn keto và biến mất trong vòng một hoặc hai tuần.

Các biện pháp khắc phục tốt nhất cho chứng đau đầu keto

May mắn thay, bạn có thể thực hiện nhiều bước để ngăn ngừa chứng đau đầu do keto và giảm thiểu các triệu chứng cúm keto khác như sương mù não hoặc mệt mỏi.

Uống nhiều nước

Mất nước có thể làm đau đầu trầm trọng hơn, và bạn nên uống đủ nước.

Sự thay đổi nội tiết tố để đáp ứng với chế độ ăn keto gây mất nước nhiều hơn, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của quá trình thích ứng với chế độ ăn keto. Để tránh mất nước và đau đầu, hãy tăng lượng nước uống.

Bổ sung chất điện giải

Khi cơ thể bạn điều chỉnh để đốt cháy chất béo, mất nước và đi tiểu nhiều có thể làm cạn kiệt các chất điện giải thiết yếu như kali, natri, canxi và magiê. Bổ sung chất điện giải là rất quan trọng để ngăn ngừa chứng đau đầu do keto.

Ăn nhiều thực phẩm giàu chất điện giải như rau và salad. Đặt mục tiêu ăn từ 7 đến 10 cốc rau mỗi ngày để có được lượng chất dinh dưỡng tối ưu.

  • Thực phẩm giàu kali: hạt bí ngô , bơ và nấm
  • Thực phẩm giàu magiê : sô cô la đen, cá hồi, bơ, các loại hạt và củ cải Thụy Sĩ

Ngoài ra, hãy tìm một chất bổ sung chất điện giải chất lượng tốt. Chọn một tùy chọn thân thiện với keto mà không cần thêm đường hoặc dextrose.

Người phụ nữ tập thể dục đi bộ

Điều chỉnh lượng carb của bạn

Nếu bạn bị đau đầu do keto dữ dội, hãy tăng lượng carb nạp vào khoảng 5 gam mỗi ngày. Sau khi cơn đau đầu của bạn được cải thiện, hãy để cơ thể bạn từ từ trở lại trạng thái ketosis để tránh lượng đường trong máu thấp, cảm giác thèm ăn và các triệu chứng cai nghiện.

Tránh tập thể dục cường độ cao

Có thể mất thời gian để các tế bào và mô của bạn thích nghi với chất béo là nguồn nhiên liệu chính. Cho đến khi bạn hoàn toàn thích nghi với chế độ ăn kiêng, tránh tập luyện cường độ cao là cách tốt nhất để ngăn ngừa đau đầu.

Ăn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chất lượng cao

Một chế độ ăn ketogenic cân bằng tập trung vào các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng giàu vitamin và khoáng chất . Thực hiện chế độ ăn kiêng Keto® lành mạnh hỗ trợ dự trữ dinh dưỡng cho cơ thể bạn và giảm nguy cơ đau đầu do keto.

Vitamin B rất quan trọng đối với quá trình chuyển hóa chất béo và sự thiếu hụt có thể làm chậm quá trình thích ứng với chế độ ăn keto của bạn và khiến chứng đau đầu trở nên tồi tệ hơn.

Các loại thực phẩm tốt nhất cho chứng đau đầu keto là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chất lượng cao như rau lá xanh, bơ, hạt và quả hạch, hải sản, thịt và sữa nguyên kem.

 

ăn keto

Quan trọng nhất, hãy nhớ

Phải mất một thời gian để chuyển sang chế độ ăn ít chất béo, ít chất béo và cơ thể bạn phải thích nghi với một số thay đổi trao đổi chất. Các tác dụng phụ như đau đầu là phổ biến và thường biến mất trong vòng một hoặc hai tuần.

Bạn có thể thực hiện nhiều bước để giúp cơ thể chuyển sang chế độ ăn keto và giảm thiểu các triệu chứng như đau đầu do chế độ ăn keto. Uống nhiều nước, bổ sung chất điện giải và tập trung vào các loại thực phẩm thân thiện với keto chất lượng cao để ngăn ngừa tác dụng phụ của việc thích ứng với keto.

Lắng nghe cơ thể của bạn và điều chỉnh lượng carb của bạn nếu cần thiết. Chuyển từ từ sang chế độ ăn keto để cho phép hệ thống thần kinh trung ương và não của bạn thích nghi với chất béo làm nguồn nhiên liệu chính.

Câu hỏi thường gặp

1. Ăn keto có thể gây đau đầu không?

Đúng vậy, đau đầu là một tác dụng phụ phổ biến khi chuyển sang chế độ ăn keto. Nghiên cứu cho thấy rằng đau đầu với chế độ ăn keto là một trong những triệu chứng phổ biến nhất trong vài tuần đầu tiên thích nghi với chế độ ăn keto. Khi cơ thể bạn thích nghi với chế độ ăn keto, cơn đau đầu sẽ giảm bớt.

2. Nguyên nhân gây đau đầu keto?

Cơ thể bạn phải điều chỉnh để thích nghi với những thay đổi trao đổi chất đáng kể trong vài tuần đầu tiên của chế độ ăn keto. Chế độ ăn keto là chế độ ăn rất ít carbohydrate và làm giảm mức insulin. Nồng độ insulin thấp gây mất nước và mất chất điện giải, có thể làm trầm trọng thêm chứng đau đầu.

3. Đau đầu keto kéo dài bao lâu?

Nhức đầu có thể lên đến đỉnh điểm vài ngày sau khi bắt đầu chế độ ăn keto, nhưng khi bạn thích nghi, chúng thường sẽ biến mất trong vòng một hoặc hai tuần.

4. Làm thế nào để tôi hết đau đầu khi ăn keto?

Khi cơ thể bạn điều chỉnh để sử dụng thể ketone làm nguồn nhiên liệu chính, bạn có thể giúp cơ thể chuyển đổi bằng cách giữ nước và bổ sung chất điện giải.

Tránh tập luyện cường độ cao và tăng nhẹ lượng carb nạp vào khoảng 5 gam mỗi ngày nếu bạn bị đau đầu dữ dội. Ăn nhiều thực phẩm bổ dưỡng và giảm uống rượu để tránh thiếu hụt chất dinh dưỡng có thể làm trầm trọng thêm cơn đau đầu.

5. Tôi có nên dừng keto nếu bị đau đầu không?

Không, dừng chế độ ăn keto của bạn là không cần thiết nếu bạn bị đau đầu do keto. Trong giai đoạn đầu của quá trình thích ứng với keto, tình trạng mất nước và mất cân bằng điện giải là phổ biến, và cơn đau đầu sẽ giảm bớt khi cơ thể bạn điều chỉnh.

6. Keto có gây ra chứng đau nửa đầu không?

Vâng, chứng đau nửa đầu keto là một tác dụng phụ phổ biến của việc hạn chế carbohydrate. Sự kết hợp của lượng đường trong máu thấp, mất nước và mất cân bằng điện giải trong giai đoạn đầu của chế độ ăn keto có thể là nguyên nhân gây đau đầu keto và có thể cảm thấy tương tự như chứng đau nửa đầu. Nhưng bạn hãy yên tâm rằng nó sẽ biến mất.

7. Thích ứng keto là gì?

Khi bạn hạn chế carbohydrate, lượng đường trong máu của bạn sẽ được cân bằng và cơ thể bạn sản xuất ít insulin hơn. Nồng độ insulin thấp giúp đạt trạng thái ketosis và cơ thể bạn sẽ phân hủy chất béo dự trữ thay vì đường để tạo năng lượng.

Giảm cân là một tác dụng phụ đáng hoan nghênh của chế độ ăn keto, nhưng nó có thể khiến các tế bào và mô của bạn mất một thời gian để quen với việc chất béo trong cơ thể là nguồn nhiên liệu chính. Cho đến khi cơ thể bạn thích nghi với chế độ ăn keto, bạn có thể sẽ gặp một số tác dụng phụ của những thay đổi trao đổi chất do chế độ ăn keto gây ra.

8. Cúm keto là gì?

Các triệu chứng cúm Keto tương tự như bị nhiễm trùng. Những thay đổi đối với quá trình trao đổi chất của bạn để đáp ứng với chế độ ăn ít chất béo, giàu chất béo có thể gây ra các tác dụng phụ tạm thời như đau nhức cơ thể, chuột rút, suy nhược, thèm ăn và đau đầu. Khi cơ thể bạn thích nghi với keto, bệnh cúm keto thường biến mất.

Không phải ai cũng gặp phải tình trạng này khi bắt đầu ăn keto.

9. Đau đầu keto cảm thấy như thế nào?

Hầu hết mọi người so sánh đau đầu keto với đau đầu do căng thẳng hoặc đau nửa đầu, và mức độ nghiêm trọng có thể từ đau âm ỉ đến đau nhói và mờ mắt.

10. Đau đầu khi bắt đầu chế độ ăn keto có bình thường không?

Đúng vậy, đau đầu khi ăn keto là một trong những tác dụng phụ phổ biến nhất của chế độ ăn kiêng ít tinh bột. Mất nước, mất cân bằng điện giải và lượng đường trong máu thấp là phổ biến trong những tuần đầu của chế độ ăn keto và gây ra chứng đau đầu do chế độ ăn keto.

11. Chế độ ăn kiêng low-carb có thể khiến bạn đau đầu không?

Đúng vậy, chế độ ăn kiêng low-carb có thể khiến bạn đau đầu, đặc biệt là trong giai đoạn đầu thích nghi với chế độ ăn keto. Cơ thể bạn phải làm quen với việc sử dụng chất béo làm nguồn năng lượng chính, và những thay đổi về nội tiết tố và trao đổi chất để đáp ứng với chế độ ăn keto có thể dẫn đến đau đầu tạm thời.

12. Mất bao lâu để thích nghi với chế độ ăn ketogenic?

Trong khi một số người thích nghi với chế độ ăn keto trong vòng vài ngày, những người khác cần lâu hơn một chút. Thông thường, cơ thể bạn sẽ thích nghi với chế độ ăn keto trong vòng vài tuần.

13. Tôi có nên ăn carbs nếu tôi bị đau đầu do ăn kiêng?

Mặc dù lượng carb nên được giới hạn không quá 50 gam net mỗi ngày, nhưng có thể cần phải điều chỉnh chế độ ăn keto của bạn. Nếu bạn bị đau đầu nghiêm trọng khi ăn keto, hãy tăng lượng carbohydrate khoảng 5 gam mỗi ngày để giảm đau đầu và các triệu chứng cai nghiện.

14. Keto có tốt cho người bị chứng đau nửa đầu không?

Có, có bằng chứng khoa học cho thấy chế độ ăn ketogen làm giảm chứng đau nửa đầu so với chế độ ăn bình thường. Mặc dù chưa hiểu đầy đủ về cách thức thực hiện, nhưng người ta tin rằng chế độ ăn keto cân bằng các chất hóa học trong não và giảm viêm dây thần kinh liên quan đến chứng đau nửa đầu.

15. Tại sao tôi bị đau đầu sau khi ăn đường?

Ăn đường làm tăng lượng đường trong máu của bạn một cách nhanh chóng, khiến tuyến tụy của bạn sản xuất thêm insulin. Insulin điều chỉnh lượng đường trong máu của bạn và insulin tăng cao do ăn đường có thể làm hạ đường huyết và đau đầu.

16. Khi nào đau đầu keto bắt đầu?

Nhức đầu Keto thường xuất hiện vào khoảng ngày thứ hai sau khi bắt đầu Keto.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *